Học làm gốm không khó với Meow Pottery Workshop

Meow Pottery Workshop là một lớp học làm gốm nhỏ nhỏ xinh xinh nhưng đậm chất nghệ thuật ngay giữa lòng Sài Gòn.

 

 

Meow nằm trong 1 con hẻm trên đường Lê Văn Sỹ đông đúc, trái ngược với ồn ào xe cộ qua lại tấp nập ngoài kia, Meow nhỏ nhắn, nằm khép nép giữa lưng chừng con hẻm cũ kĩ. Chủ tiệm tên Trang chào đón tôi vào buổi chiều tà, khi mà trời gần như đã tắt nắng.

 

– Chào bạn, mình có gọi điện đăng kí lớp gốm hôm nay.

– Hôm nay chỉ có một khách là bạn thôi đó, bây giờ bạn mang tạp dề vào rồi Trang hướng dẫn bạn làm nhé.

 

Trang nhỏ con, có mái tóc dài và gương mặt xinh xắn với giọng nói miền Nam khá ngọt ngào. Không biết buổi học sẽ đi đến đâu, nhưng mọi thứ của Meow khiến tôi cảm thấy gần gũi – không gian này, chủ tiệm này, tôi như đang qua nhà một người bạn chơi gốm.

Trang bảo tôi cất đồ, rồi đưa cho tôi chiếc tạp dề vừa được giặt sạch tinh tươm với lời nhắn nhủ “Mang tạp dề vào để đất không vây vào quần áo nha”.

 

Đầu tiên, Trang chuẩn bị cho tôi một cục đất sét, vì là newbie nên bước đầu nắn đất sét đều trông cậy vào Trang. Trang liệng đất xuống bàn, vỗ phẹp phẹp, nhào nắn sao cho cục đất mịn và tròn ủm như một cái bánh bao.

 

Trang hỏi tôi muốn nặn vật dụng gì. Tôi hỏi: Chắc ai đến đây cũng làm ly cốc hết đúng không, Trang có nghĩ tặng ly cho bạn bè sẽ xui không, chia ly chẳng hạn.

 

Trang cười nhìn tôi: Không đâu, bạn bè tặng cốc nước cũng là điều bình thường mà, mọi người hầu hết đều làm ly uống nước tặng nhau. Nếu T ngại thì có thể nặn dĩa, nặn chén hoặc là chậu cây cũng được nè.

 

Tôi quyết định vẫn sẽ làm một chiếc ly. Rồi, Trang hướng dẫn tôi khoét lòng cho cục đất sét để bắt đầu tạo hình. Để cục đất trên bàn xoay, Trang bảo tôi cứ thư giãn, lướt nhẹ những ngón tay lên cục đất sét mát rượi, dành hết tình cảm vào cục đất.

 

Trang tỉ mỉ, và chu đáo, đứng quan sát tôi thực hiện và chỉnh sửa từng chút. Đến khi cục đất sét vô tri có hình hài, tôi mới thở phào nhẹ nhõm và: À, đây là chiếc ly của tôi đấy.

 

Sau phần tạo hình cơ bản, bạn sẽ phải miết đất cho đến khi đất mịn, không còn gồ ghề nữa, việc này khá mất thời gian và cần tập trung cao độ nếu không muốn ly bị méo hoặc đất quá nhão.

 

Khi chiếc ly trở nên chỉn chu và ra hình ra dáng, bạn phải dùng máy sấy hong cho khô chiếc ly. Tất nhiên tôi chưa thể mang chiếc ly về nhà vội, việc làm ngay sau đó là tô màu cho nó, nhưng, ngẫm đi nghĩ lại, người được tặng chắc chắn chỉ thích những gì đơn giản, nên tôi chỉ viết vội tên của họ lên đáy ly rồi chờ tới ngày nung đất.

 

Ngày mẻ đất ra lò, Trang gọi điện bảo tôi đến lấy, vì một số lý do, tôi cứ lần lữa lần này đến lần khác không muốn ghé lấy về, dù tiền đã thanh toán hết cả rồi. Nhưng một ngày, tôi quyết định gọi nhờ Trang ship hộ chiếc ly qua nhà giùm tôi, cô nàng cũng nhiệt tình gửi qua và thanh toán luôn tiền ship. Tôi chưa thấy cô chủ nào như Trang.

 

Sau lần đầu tiên đó, tôi đến Meow Pottery vài ba lần nữa, tôi làm 2 chiếc ly nữa cho 2 bác sếp của tôi bên Nhật, và hài hước ở chỗ, ngày 8/3 tôi đến tiệm của Trang cùng người yêu cũ, bạn ấy làm ly cho cô bạn mới, còn tôi thì làm quà tặng sếp. Dù sao tôi cũng đã có ngày 8.3 thật vui vẻ.

 

 

Tôi nghĩ 90 phút làm gốm là quãng thời gian xứng đáng để bạn trải nghiệm, bạn thư giãn, là 90 phút bỏ lại phía sau những suy nghĩ, lo âu. Nếu 8 tiếng trong ngày của bạn đã đủ tồi tệ rồi, thì hãy để 90 phút với món đồ gốm xinh đẹp make your day.

 

P/S: Chiếc ly khắc tên đã được gửi đi, và ngày tặng ly cũng là lần cuối tôi gặp chủ nhân của nó (có lẽ vậy).

 

Ảnh: Meow Pottery Workshop