Sáng tạo: Thứ mà ai cũng có nhưng không phải ai cũng nhận ra

Bạn có nghĩ rằng mình là một người sáng tạo? Bạn biết chơi trống hay vẽ tranh màu nước chứ? Hoặc sáng tác bài hát? Hoặc chơi nhạc chẳng hạn? Liệu bạn thấy bản thân mình có chút dính dáng nào tới những thứ gắn liền với danh xưng “sáng tạo” này không?

 

Chơi nhạc, vẽ tranh hay viết truyện… tất cả những hoạt động này thường được mặc định chỉ dành riêng cho những người có tài năng thiên phú. Một nhóm người có khả năng tạo ra những tác phẩm tuyệt vời, và số còn lại, kém may mắn thay, lại không hề có chút bản năng đặc biệt nào cả. 

Điều này là hoàn toàn sai lầm. 

Vậy thì rốt cuộc, sáng tạo là thứ chi chi mà lại có thể khiến tất cả mọi người trở nên tự ti vì bản thân mình đến như thế? Hãy cùng lật lại sự thật ngay trong bài viết này nhé!

 

Tất cả mọi người đều có thể sáng tạo

 

Thực tế thì tất cả mọi người đều có bản năng sáng tạo bên trong mình, và đó là một kỹ năng mà bạn hoàn toàn có thể học hỏi và trau dồi. Sự sáng tạo, với sức bật to lớn, có thể mang đến cho bạn những giá trị khổng lồ từ những khoản đầu tư vô cùng nhỏ. 

 

Dù bạn là họa sĩ, kỹ sư hay người bán hàng, sự sáng tạo trong công việc luôn là thứ thúc đẩy năng suất làm việc của bạn lên cao hơn. Dù bạn làm gì, việc đổi mới tư duy và cách làm việc mỗi ngày chính là cách để bạn không ngừng tiến lên tầm cao mới.

 

Nhưng trước tiên, hãy thử “hiểu lại từ đầu” về định nghĩa của hai chữ “sáng tạo” nhé.

 

Sáng tạo là gì và nó hoạt động như thế nào?

 

Từ hôm nay, hãy đập tan suy nghĩ này trong đầu bạn rằng sáng tạo là việc tạo ra thứ gì đó hoàn toàn mới, những nguyên bản độc nhất vô nhị. Đó là một quan niệm sai lầm, vì chẳng có thứ gì là nguyên bản hay mới mẻ tuyệt đối trong cái thế giới này cả. 

 

Tất cả mọi thứ, kể cả những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, đều ra đời từ một hay một vài nguồn cảm hứng nào đó. Khả năng kết nối những nguồn cảm hứng lại với nhau để tạo ra những giá trị mới, đó chính là sáng tạo.

 

Nếu hiểu theo cách này, bạn sẽ nhận thấy vô số những hoạt động sáng tạo diễn ra xung quanh ta. Trong lĩnh vực kỹ thuật, Apple đã kết hợp máy tính truyền thống với thiết kế và thẩm mĩ để tạo ra những tuyệt tác công nghệ gây chấn động toàn cầu. Trong âm nhạc, một nhạc sĩ có thể lấy cảm hứng từ các phong cách âm nhạc khác nhau, kết hợp với nhịp điệu và nhạc cụ để tạo ra một bản nhạc mang âm hưởng riêng của người nhạc sĩ. 

 

Tất cả những ví dụ nêu trên đều nhằm đưa đến một kết luận rằng: Sáng tạo là phương pháp kết nối các ý tưởng cũ lại với nhau, tìm ra điểm chung giữa những điểm khác biệt, và sàng lọc ra một ý tưởng hoàn toàn mới mẻ. 

 

Điều này thì bạn làm được, đúng không nào?

 

Sự sáng tạo luôn cần một lối đi rõ ràng

 

Một quan niệm sai lầm khác về sáng tạo là bạn chỉ có thể ở trong một trạng thái sáng tạo chung chung. Khoan nào, đừng mong chờ những khoảng khắc “Ơ-rê-ca” từ trên trời rơi xuống chứ! Để sức sáng tạo thực sự phát huy tác dụng, hãy cho mình một định hướng rõ ràng, và trả lời câu hỏi: Tôi muốn gì? Chỉ khi biết rõ mình muốn gì, bạn mới biết cần phải làm gì để uốn nắn cơ não của mình.

 

Thông thường, hoạt động sáng tạo thường đi đôi với não phải – cơ quan gắn liền với trực giác và sự tưởng tượng. Vì thế, cứ nhắc đến sáng tạo, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới việc vận động não phải. Tuy nhiên, để sức sáng tạo hoạt động tối đa, bạn cần phải kết hợp nhuần nhuyễn cả hai bán cầu não của mình: Não trái với tư duy logic và não phải thiên về khả năng tưởng tượng. 

 

Điều này nghe có vẻ hơi kỳ lạ, thế nhưng mọi việc trong cuộc sống của chúng ta hầu hết đều hướng tới việc giải quyết một vấn đề nào đó: nấu một món ăn ngon, nhảy một điệu nhạc vui, hay dựng một hàng rào gỗ trước nhà chẳng hạn,… và điều này lại rất cần tư duy phân tích của não trái. Chính vì vậy, thay vì dành hết sự ưu tiên cho não phải, hãy để đôi bạn thân này luôn được song hành cùng nhau. 

 

Một ví dụ để làm rõ điều này nhé: Khi bạn tìm kiếm một ý tưởng mới, não trái sẽ giúp bạn khoanh vùng mục tiêu. Từ đây, nhiệm vụ của não phải là thu thập và khám phá những ý tưởng mới mà không bị lạc trôi khỏi trọng tâm vấn đề. Sau khi các giải pháp mới xuất hiện, não trái thực thi nhiệm vụ giúp bạn đánh giá mức độ khả thi và điều chỉnh các giải pháp này để tìm ra ý tưởng thuyết phục nhất. 

 

Sáng tạo là một kỹ năng

 

Không còn là một tài năng bẩm sinh như chúng ta vẫn nghĩ nữa, sáng tạo thực chất là một kỹ năng mà bạn có thể cải thiện mỗi ngày, dựa trên thế mạnh của chính bạn. Thông qua việc thực hành thường xuyên, khả năng bay bổng của bạn sẽ dần trở nên thành thục và bạn sẽ càng ngày càng sáng tạo hơn. 

 

Vậy nên, nếu bạn thực sự đã từng nghĩ rằng mình và sự sáng tạo chẳng liên quan gì nhau cả, thì ngay bây giờ, hãy nghĩ lại đi nhé. Bạn có thể vận dụng sự sáng tạo vào mọi lĩnh vực trong cuộc sống đấy. 

 

Bản thân sự sáng tạo cũng có thể giúp bạn vượt ra khỏi vùng an toàn của mình cũng như truyền cảm hứng để bạn đạt được những thành tựu không ngờ. Một người sáng tạo luôn có lợi thế cao trong bất kỳ ngành nghề nào. 

 

Vì thế, ngay từ bây giờ, hãy bắt đầu rèn luyện sự sáng tạo từ những công việc đơn giản nhất, như trồng một vườn hoa trên ban công, hay thiết kế một chiếc ống cắm bút làm từ lon nước ngọt chẳng hạn… 

 

Sáng tạo ngay đi, đừng chần chờ chi! 

 

Phi Yến