Khi mọi thứ bạn làm đi ngược lại với số đông – chuyện 12 người đàn ông giận dữ và 1 số khác.

Khi mọi thứ bạn làm đi ngược lại với số đông – chuyện 12 người đàn ông giận dữ và 1 số khác.

Số đông luôn đúng – đây là câu nói mình thường được nghe từ nhỏ đến lớn mỗi khi phát biểu 1 quan điểm gì trái ý với chính kiến của tất cả mọi người, và trái ngược với số đông, thì mình sai!?

Và mình đồ rằng Thế Giới này không hiếm số ít đi ngược lại số đông nên mới có bộ phim 12 người đàn ông giận dữ.

12 người đàn ông giận dữ khiến mình nghĩ nhiều, 1 bộ phim classic nhưng quan điểm xuyên suốt mạch phim là thức thời.

Nội dung phim chỉ xoay quanh 1 căn phòng nhỏ, là cuộc tranh luận của 12 người đàn ông của bồi thẩm đoàn về 1 thanh niên bị tình nghi giết cha ruột. Tất cả đều muốn nhanh chóng kết thúc vụ án và đưa ra cáo buộc cho cậu bé, trừ một người duy nhất tin rằng cậu bé vô tội.

Kết thúc bộ phim, mình ngẫm mãi, à, vậy nếu bạn là người phải ra quyết định ảnh hưởng đến cuộc sống của 1 ai đó, sự trung lập hoặc nhận định vội vàng để nhanh chóng kết thúc sự việc đều dẫn đến cửa tử đối với họ…

Và một trong những lý do khiến đa phần những bồi thẩm viên trong căn phòng đưa ra kết án cho cậu bé kia chỉ đơn giản vì cậu ta nghèo, có sai phạm trong quá khứ.

“Vì cậu từng sai, từng phạm tội nên hết cuộc đời cậu cũng không bao giờ là một người tốt, mãi mãi”

=> Sẽ có những người luôn suy xét những chuyện bạn đã làm trong quá khứ và đánh giá con người bạn ở hiện tại, mình đã gặp rất nhiều…Mọi thứ xảy ra đều có lí do, 100% mọi thứ bạn nhìn thấy chưa chắc đã phản ánh đúng bản chất vấn đề.

Lí do thứ 2 khiến bồi thẩm đoàn viên tin là cậu bé có tội vì họ tin vào nhân chứng.

Một câu hỏi khiến mình xúc động của viên bồi thẩm kia dành cho 11 người còn lại là: “vì sao ông tin lời của 2 nhân chứng kia, 2 kẻ xa lạ kia là đúng mà không phải là tin lời cậu bé!?”

Điều cuối cùng trong phim khiến mình nghĩ nhiều, là cách giáo dục của gia đình thực sự rất quan trọng…có rất nhiều người bạn của mình sống trong 1 gia đình kiểu: bố mẹ chưa bao giờ dành 1 lời khen tặng cho con, toàn chê bai và bảo không tin con làm được gì, nhưng thật ra trong tâm họ lại muốn con trở nên hoàn mỹ, đạt thành tích…nhưng bản thân họ chưa bao giờ truyền được 1 lời nói tích cực đến con của mình, thậm chí thường so sánh con mình với những bạn trẻ khác vì nó khác biệt.
Bạn mình từng bảo, nếu tao có con tao sẽ không bao giờ làm như vậy, tao sẽ khiến nó luôn tin vào bản thân mình, có chính kiến… nhưng thật ra theo cách nhìn nhận của mình thì bạn mình vẫn còn tiêu cực lắm và dễ thỏa hiệp…bởi cách giáo dục và những lời nói kia đã ăn sâu vào bản chất của bạn đấy rồi…

Về chuyện đi ngược số đông, không ít lần bạn bè hỏi mình vì sao Gấu mãi mãi chỉ là 1 blog với nhiều content dài dòng, sao không vlog, sao không publish hình ảnh bản thân dù Gấu đẹp (bạn khen đẹp) như các blogger khác, nhưng mình chưa bao giờ hối hận về chuyện Gấu mãi mãi là 1 con gấu mập cầm ly cafe, thi thoảng review vài món. Mình cũng tập tành làm thử instagram, lâu lâu nhá nhá vài tấm ảnh, nhưng mình vẫn thấy những thứ đó không phải là mình. Mình vẫn có những bạn cùng gu, yêu thích style nhạt nhẽo này, màu vàng này ^^

Về chuyện đi ngược với số đông: gần đây mình xem phim Ký Sinh Trùng, mình vẫn không hiểu vì sao nó lại được ca ngợi lên tận mây xanh như vậy…

Quả tình đó là bộ phim không tồi, diễn xuất của các nhân vật trong phim rất tốt, nhưng chẳng phải xuyên suốt nội dung phim, mọi thứ đều đã show ra hết cho bạn thấy rồi hay sao? Những ẩn dụ những gửi gắm của biên tập vào phim cũng rất dễ dàng nhìn thấy.

Đọng lại duy nhất trong phim Ký Sinh Trùng, với mình là câu nói của ông bố dành cho cậu con trai sau khi bão đến “đánh đổ” mọi thứ của gia đình họ.

“Kế hoạch tốt nhất là không nên có kế hoạch gì cả, vì cuộc đời sẽ không bao giờ tuân theo đúng ý của ta. Không có kế hoạch, thì chuyện gì xảy ra cũng sẽ không sao cả.”

Mình đọng lại câu này vì 1 người bạn già của mình từng nói câu y chang như vậy, và bây giờ ông ta vẫn nghèo, tính tình vẫn kì cục và không có bạn bè nhiều ^^. Bạn nghĩ sao về quan điểm này?

Dù cho các mọt review phim hối thúc mình đi xem ngay vừa khi công chiếu và trông chờ phản hồi tích cực, thì quan điểm của mình vẫn là phim không xuất sắc lắm…

Mình tin rằng trong cuộc sống không ít lần bạn sẽ đi ngược số đông, nhưng có 1 câu mình rất thích của Murakami là : Không có điều gì sai với việc trông không giống thứ gì đó. Nó chỉ nghĩa là bạn không hợp với bất kì khuôn mẫu nào.Related Post

Leave a Reply

Let's talk