Dạo gần đây tớ thấy nhiều người chia sẻ thông tin những thương hiệu mỹ phẩm dính phốt kem trộn, chia sẻ bất chấp và không cần biết thông tin đó có xác thực chưa. Tớ không thể kết luận những thương hiệu mà mọi người chia sẻ có thực là kem trộn hay không vì chỉ ở trong chăn mới biết chăn có rận, tớ chỉ xin phép được chia sẻ 1 vài quan điểm cá nhân và thông tin như thế này.

 

Thứ 1, trước đây các báo mạng và các cá nhân cũng share rất nhiều về son nhiễm chì được FDA công bố, khi đọc những thông tin như vậy tớ thấy khá buồn cười. Son nào mà chẳng có chì, trừ phi đó là 1 brand hữu cơ thì may ra, nhưng để tạo độ bền màu cho 1 thỏi son, không thể thiếu chì, tùy thuộc hàm lượng được nhà sản xuất đưa vào như thế nào thôi, và rõ ràng khi 1 tập đoàn lớn 1 brand uy tín với tuổi đời lâu năm trong ngành mỹ phẩm, họ không thể launching 1 món mỹ phẩm ra thị trường mà không qua kiểm duyệt, vậy có công bằng không khi chỉ cần bóp méo 1 vài câu chữ, thương hiệu bị ảnh hưởng bởi 1 cụm từ “son nhiễm chì”, và sau đó là hàng loạt tin khá tiêu cực đi kèm như dùng son nhiễm chì bị thâm môi, bị ung thư…thật sự là nếu tớ k hông dùng son môi mà hút thuốc, cafe, liếm môi suốt ngày môi tớ cũng thâm chứ đừng nói sử dụng son có chì.

 

Những thỏi son mà FDA công bố chỉ là nằm trong top lượng chì cao hơn so với mặt bằng chung, nhưng vẫn trong ngưỡng cho phép, an toàn với người tiêu dùng, thế thì chỉ cần 1 key word được thay đổi, người dùng sẽ đánh đồng cả 1 dòng sản phẩm/ 1 brand ở mức nguy hiểm. Mà các bạn biết đó, ngoài chì ra thì trong 1 cây son còn có nhiều thành phần phụ gia khác nữa nếu mà xét riêng từng cái cũng chả an toàn gì.

 

Thứ 2, quay lại với việc kem trộn trên thị trường, đúng là có những thương hiệu lợi dụng sự dễ dãi của người tiêu dùng – những người thích làn da trắng nhanh, trắng cấp tốc từ 3-7 ngày hoặc thậm chí gần đây những cụm từ mỹ miều như “kem organic”, “kem thảo dược”, “chiết xuất thiên nhiên” khiến người dùng lầm tưởng họ đang sử dụng 1 lọ kem an toàn thực sự, và quá nhiều trường hợp chịu hậu quả nặng nề khi sử dụng kem không rõ nguồn gốc đã khiến người dùng trở nên mất lòng tin, nghi ngờ mọi thứ, nhưng không phải bất kì thương hiệu nào chưa nổi tiếng, khó tìm được thông tin trên mạng cũng là kem trộn, tớ thấy có những thương hiệu chưa kịp “lớn” đã bị bóp nát từ trong trứng bởi những quy chụp không đáng có, cái bạn cần là cách họ launch 1 sản phẩm có thật sự đáng tin cậy hay không, bao bì, thông tin trên sản phẩm có rõ ràng hay không, thành phần trên sản phẩm đó có an toàn cho da bạn hay không.

 

Đôi khi chưa có thương hiệu không có nghĩa sản phẩm người ta không tốt, và không phải mỹ phẩm được nhiều người dùng là an toàn đâu, nên mới nói cái nhìn nhận, trải nghiệm của bản thân nó quan trọng lắm.

 

Thời đại của ngành công nghiệp làm đẹp lên ngôi, xuất hiện khái niệm gọi là gia công mỹ phẩm. Ở các nước tiên tiến như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan có rất nhiều cơ sở, công ty và tập đoàn chuyên gia công mỹ phẩm, hay được gọi là ODM/OEM với dây chuyền sản xuất, phòng lab cực kì chuyên nghiệp.. Họ tạo ra thương hiệu, họ gia công cho các thương hiệu mà bạn đang sử dụng hàng ngày, bao thầu gia công mọi thứ từ a-z miễn sao ra được 1 sản phẩm hoàn thiện(họ nghiên cứu thành phần, texture sản phẩm cho đến bao bì cho 1 đơn đặt hàng), miễn là bạn có tiền.

 

Ví dụ ở Nhật các công ty gia công mỹ phẩm, bao bì OEM/ODM họ có hệ thống phòng lab với các chuyên gia R&D và dây chuyền sản xuất cực chuyên nghiệp, họ nhận đơn đặt hàng trong và ngoài nước (bất kì nước nào), miễn là bạn có vốn và muốn sở hữu 1 thương hiệu, công ty sẽ tiến hành nghiên cứu chế tạo sản phẩm rồi gửi các mẫu thử cho khách, đến khi thành phẩm và bao bì đều được thống nhất giữa 2 bên thì bắt đầu sản xuất hàng loạt và thành phẩm cuối cùng sẽ là những gì đến tay khách và sau đó khách bắt đầu branding tại thị trường mà họ mong muốn.

 

Các sản phẩm được sản xuất tại Nhật với dây chuyền, thành phần hoàn toàn từ Nhật và được cấp phép bởi chính phủ Nhật, do đó không thể nói các mỹ phẩm như thế này đều là kem trộn được. Các sản phẩm được sản xuất theo hình thức này nói chung là ổn và thậm chí cũng có nhiều sản phẩm rất tốt và mỗi người chủ thương hiệu sẽ sẽ nắm giữ một formulation riêng. Bên Hàn Quốc cũng có nhiều công ty như vậy.

 

Mình chỉ muốn chia sẻ vài thông tin như thế này để các bạn hiểu không phải mỹ phẩm gia công đều là kem trộn, quan trọng là cách bạn tự nhìn nhận đánh giá sản phẩm đó như thế nào thôi, 1 sản phẩm thật sự tốt và an toàn không bao giờ có thể trắng bật tông sau vài ngày, mỹ phẩm ăn được, uống được gì đấy cũng không 1 brand lớn nào dám đảm bảo chứ đừng nói là mỹ phẩm ở VN.

Hi vọng bạn sẽ là người tiêu dùng thông minh, và nếu bạn không chắc các sản phẩm đó có an toàn không, cứ share bất chấp thì mình tin có thể giết chết 1 thương hiệu, nếu bạn tin rằng bạn hoàn toàn có lập luận, chứng cứ và đủ khả năng giải thích cho người khác biết cái sản phẩm ABC gì đấy là kem trộn đấy thì hãy share.