1 dạo mình có đọc rất nhiều bài viết trên truyền thông về việc tác động xấu của paraben đến với cơ thể, làn da con người như gây ung thư, gây lão hóa sớm… và thế là hàng loạt làn sóng tẩy chay mỹ phẩm chứa paraben xuất hiện.

Tất nhiên mình không đồng ý với những bài viết như vậy nhưng luôn có suy nghĩ là người việt thì không có văn hóatẩy chay, chỉ tẩy chay nhất thời thôi, rồi đâu lại vào đấy, xài quen với sản phẩm nào và thấy tốt thì vẫn xài.

 

Nhưng hôm trước dạo 1 vòng mạng xã hội, mình thấy nhiều người vẫn có cái nhìn kì thị với sản phẩm paraben, đọc nhiều comment rất nhiều câu hỏi dạng như “sản phẩm này có parabens ko?” “sao sản phầm này có parabens mà vẫn bán?”….do đó mình quyết định viết bài này để mọi người có cái nhìn rộng hơn về thành phần này trong mỹ phẩm, và hi vọng mọi người hãy là người tiêu dùng thông minh, đừng mờ mắt trước cơn bão truyền thông.

 

Đầu tiên xin khẳng định, paraben không gây độc hại, không gây ung thư, đột biến hay nhạy cảm nếu sử dụng hợp lí và KHÔNG VƯỢT QUÁ LIỀU LƯỢNG QUY ĐỊNH trong bào chế mỹ phẩm. Đã có hơn 65 nghiên cứu độc lập từ các nhà khoa học và 110 nghiên cứu từ FDA cho thấy không có ảnh hưởng bất lợi nào từ việc tiếp xúc với parabens và xác nhận rằng paraben an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm.

 

Paraben là gì?

Parabens thực chất có nguồn gốc tự nhiên xuất hiện trong các loại củ hoa quả như cà rốt, họ nhà dâu như raspberry, blackberry hay blueberry… được hình thành từ acid p-hydroxy-benzoic.

Paraben trong mỹ phẩm là các hóa chất được tạo ra bằng cách thực hiện phản ứng ester hóa acid p-hydroxybenzoic, được sử dụng như là một chất bảo quản trong mỹ phẩm, thực phẩm, và y học. Nó giúp kéo dài hạn sử dụng của sản phẩm. Nếu không có chất bảo quản, sản phẩm sẽ nhanh bị hỏng nhơn và bị nhiễm các loại vi khuẩn, nấm mốc, nấm men. Paraben đã được sử dụng trong làm đẹp, thực phẩm, và ngành công nghiệp y tế trong hơn 80 năm qua, và được đánh giá và tái đánh giá nhiều lần bởi cơ quan quản lý trên toàn thế giới.

Bạn nào mua mỹ phẩm có thể thấy trong bảng thành phần luôn có các dẫn xuất của parabens: butylparaben, ethylparaben, isobutylparaben, methylparaben, hoặc Propylparaben.

Năm 1984, Báo cáo về thành phần trong mỹ phẩm (CIR) đã kiểm tra độ an toàn của các dẫn xuất parabens mình nêu trên và kết luận các chất này đủ an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm với nồng độ đến 25%. Trong khi parabens được sử dụng trong các loại mỹ phẩm thông dụng hiện nay chỉ dưới 1%.

Tháng 9/2005, CIR quyết định tiến hành nghiên cứu lại độ an toàn của toàn bộ các hỗn hợp Parabens để sử dụng cho mỹ phẩm. Sau khi cân nhắc về độ an toàn phù hợp cho cả người lớn và trẻ sơ sinh, báo cáo đã kết luận rằng parabens vẫn an toàn và phù hợp để sử dụng cho mỹ phẩm.

The American Cancer Society, The FDA Mỹ và Health Canada đã lên tiếng rằng không có chứng cứ nào chứng minh rằng parabens gây nên ung thứ vú ở phụ nữ. Họ nhấn mạnh rằng việc sử dụng các loại mỹ phẩm có chứa parabens hàng ngày không có ảnh hưởng tiêu cực gì đến sức khoẻ sinh sản cả và cho rằng parabens hoàn toàn an toàn khi sử dụng trong mỹ phẩm.

 

Làm thế nào Paraben trở thành “tội đồ” ?

Năm 2004, một nhóm các nhà nghiên cứu Anh tại Đại học Reading ( P. D. Darbre) tìm ra rằng trong mô ung thư vú có chứa chất biến đổi từ parabens. Từ đó parabens bị mang tiếng xấu là gây ung thư. Hơn nữa, họ cho rằng parabens có khả năng kích thích hóc môn estrogen tăng khả năng gây ung thư vú ở nữ giới và giảm lượng tinh trùng ở nam giới. Tuy nhiên khả năng này của parabens chỉ yếu bằng 10000 lần phytoestrogens mà thường vẫn có mặt trong thức ăn (đậu nành, hạt lanh, hướng dương, mè, tỏi, trà xanh, cà chua, yến mạch, lúa mạch) và dược phẩm hàng ngày của con người.​

Điều này tạo ra làn sóng phê phán ngay lập tức bởi cộng đồng các nhà khoa học và họ hoàn toàn phản bác nghiên cứu này.
Nhưng nghiên cứu của Darbre đã được các các phương tiện truyền thông lan truyền và thổi bùng lên, và bạn biết đó, có những thông tin được phát đi phát lại nhiều lần thì sẽ trở thành “chân lý”.

Và paraben trở thành trở thành tội đồ. Trong các nghiên cứu thì các hóa chất luôn được thử nghiệm với nhiều nồng độ, liều lượng khác nhau để tìm ra được liều lượng bao nhiêu là đủ để bào chế ra sản phẩm, liều lượng bao nhiêu là có hại, tất nhiên nếu thử nghiệm ở liều rất cao thì hóa chất nào chẳng gây hại. Do đó nếu bạn cầm 1 báo cáo về thành phần được nghiên cứu ở liều lượng cao gây tác hại đến sức khỏe và kết luận thành phần đó gây hại thì quá sai.

 

Cũng nhờ trở thành tội đồ mà những sản phẩm ghi “paraben free”, organic trở nên bán chạy hơn, vâng, những mỹ phẩm đó không chứa parabens – chất bảo quản, vậy làm sao kéo dài hạn sử dụng mỹ phẩm? Hay các nhãn hàng thay chất gì mới vào trong đó để bảo quản mỹ phẩm và chất đó có thực sự được kiểm nghiệm là an toàn hơn hẳn parabens?

 

Cá nhân mình sẽ cảm thấy an toàn hơn với thành phần đã được được nghiên cứu trong một thời gian dài hơn là 1 chất bảo quản mới nào đấy. Các hãng mỹ phẩm khi quảng cáo PARABEN-FREE cũng chỉ là đánh đòn tâm lí vào những ai ko hiểu vấn đề thôi. Khi đối mặt với một thông tin ko rõ nguồn gốc, các bạn hãy nhớ tìm hiểu thật kĩ trước khi đưa ra kết luận!

 

Mình viết bài này không muốn đả kích 1 brand nào cả nhưng cũng như mọi người, mình quan tâm đến những sản phẩm mình đang sử dụng, mình không muốn bị dẫn dắt bởi những thông tin 1 chiều hoặc bất cứ cách quảng bá mang tính chất “cơ hội” nào từ các brand, gần như hiện nay mọi người đều có xu hướng chuyển sang dùng mỹ phẩm organic, tự nhiên, nhưng mình cho rằng, tự nhiên hoàn toàn cũng không hẳn tốt, cứ nghĩ đơn giản ngay cả uống nước nhiều còn hại cơ mà, kháng sinh – không hại sao? hay bạn thậm chí có thể dị ứng với hải sản, với 1 loài động vật nào đấy còn người khác thì không, không lẽ xài mỹ phẩm có chứa parabens rồi dị ứng và bảo là do sản phẩm đấy chứa parabens nên bạn bị như thế? Hãy tìm hiểu thật kĩ mọi thông tin và là người tiêu dùng thông minh trước khi sử dụng bất cứ sản phẩm nào hoặc nghe bất cứ thông tin nào. Cảm ơn các bạn đã đọc.